Nguồn gốc chiếc huy hiệu Đoàn

Đăng lúc: Thứ ba - 15/01/2013 10:57 - Người đăng bài viết: administrator
Nguồn gốc chiếc huy hiệu Đoàn

Nguồn gốc chiếc huy hiệu Đoàn

Là một Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hẳn ai cũng rất tự hào với chiếc huy hiệu Đoàn lấp lánh gắn trên ngực áo mình.Vậy bạn có biết nguồn gốc của chiếc huy hiệu mang trong mính sức trẻ,bầu nhiệt huyết của Thanh niên Việt Nam ấy là từ đâu không?
Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc năm 1951,hoạ sĩ Huỳnh Văn Thuận và một hoạ sĩ  nữa được tổ hoạ sĩ của Trung ương Đoàn giao trách nhiệm sáng tác mẫu huy hiệu Đoàn.Mẫu vẽ hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc tiến lên với ngụ ý thanh niên cũng là một lực lượng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước đã được đích thân Bác Hồ chọn.Vậy là cho tới nay, chiếc huy hiệu Đoàn đã theo bao lớp đoàn viên trưởng thành. Đó cũng là niềm tự hào của Thanh niên Việt Nam với bạn bè quốc tế!
Hoạ sĩ Huỳnh Văn Thuận sinh năm 1921 ở Gia Định. Ông đã đổ thủ khoa trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định.Cách mạng Tháng Tám thành công,chàng hoạ sĩ trẻ đã không nề nà khó khăn, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc ,của Cách mạng. Thời chống Mỹ ông đã từng khoác ba lô vượt Trường Sơn vào chiến trường B với khát khao cống hiến sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc  và thống nhất đất nước.Có thể nói cả cuộc đời ông đã đem hết tài năng của mình cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng của đất nước.
Thuỳ Dung
Người họa sĩ vẽ chiếc Huy hiệu Đoàn
 
Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận – một trong những hội viên đầu tiên của Hội mỹ thuật Việt Nam- vẫn cần mẫn và say mê làm việc. Ít ai biết được chính ông là tác giả của chiếc huy hiệu Đoàn lấp lánh trên ngực mỗi bạn trẻ.
 
    ... Ngày ấy, nhân dịp Đại hội Thanh niên ở Việt Bắc (năm 1951) cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu có biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận năm đó 31 tuổi là trưởng phòng hội họa Trung ương Đoàn được giao nhiệm vụ cùng họa sĩ Tôn Đức Lượng sáng tác một số mẫu.

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Ảnh nguồn internet
 
      Nhớ lại ngày sáng tác đó họa sĩ Huỳnh Văn Thuận vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. “Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ một điều rất đơn giản và tâm huyết rằng lớp thanh niên đặc biệt là đoàn viên là những người tiên phong đi đầu cầm lá cờ đỏ sao vàng tiến lên dưới sự lãnh đạo vẻ vang của Đảng, của Đoàn . Học tập  lao động và chiến đấu vì tổ quốc thân yêu. Từ ý tưởng ấy tôi chọn bàn tay cầm ngọn cờ phần phật tung bay trong tư thế sẵn sàng tiến bước”.       Thật vinh dự và thiêng liêng, sau khi phác thảo xong mẫu huy hiệu, mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã được Bác Hồ chọn chính thức là chiếc huy hiệu của Đoàn.    80 năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trưởng thành và phát triển. Mặc dù từng giai đoạn với những nhiệm vụ lịch sử chính trị và tên gọi khác nhau nhưng chiếc huy hiệu đoàn vẫn giữ nguyên biểu trưng biết bao thế hệ thanh niên Việt.
Tác giả bài viết: Thuỳ Dung
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc