Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Tỉnh ủy - Văn phòng UBND tỉnh thăm khu di tích K9 - Đá Chông

Đăng lúc: Thứ năm - 12/11/2015 14:22 - Người đăng bài viết: VP UBND tỉnh
Đoàn viên Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh thăm khu di tích K9

Đoàn viên Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh thăm khu di tích K9

Thực hiện Chương trình hoạt động của Đoàn Thanh niên năm 2015 và hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Chi đoàn Văn phòng Tỉnh ủy và Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh tổ chức chuyến thăm Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba vì - Hà Nội), kết hợp giao lưu, học tập kinh nghiệm công tác đoàn với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Chủ tịch Nước trong 03 ngày (từ ngày 06 đến 08/11/2015).

 

Đoàn thăm Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba vì - Hà Nội)

 

Tham gia chuyến đi lần này có 20 đồng chí gồm các thành phần: Ban Chấp hành hai Chi đoàn; các đồng chí nguyên Bí thư, ủy viên BCH chi đoàn nhiệm kỳ trước; đoàn viên thanh niên trưởng thành và đoàn viên ưu tú của hai Chi đoàn Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Đến thăm Khu di tích K9 - Đá Chông, Đoàn được hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về lịch sử di tích này. Theo giới thiệu, tháng 5/1957, trong một lần đi kiểm tra Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, buổi trưa, Hồ Chủ tịch nghỉ ăn cơm tại một khu đồi ở Đá Chông. Thấy nơi đây phong cảnh khí hậu mát mẻ, thuận lợi về nhiều mặt, Người trao đổi với các đồng chí trong đoàn muốn chọn nơi này làm khu căn cứ của Trung ương, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc. Trong những năm Mỹ đánh phá Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Hồ Chủ tịch và Trung ương đã nhiều lần lên K9 làm việc và nghỉ ngơi. Khi Hồ Chủ tịch qua đời (2/9/1969), Khu căn cứ Đá Chông - K9 được lựa chọn là nơi gìn giữ thi hài Bác trước khi chuyển về công trình Lăng của Người tại Ba Đình lịch sử.

Cùng ngày, Đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người tại Nhà 67 trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Theo hướng dẫn viên Khu di tích: Ngôi nhà được khởi công ngày 1/5/1967 và hoàn thành ngày 30/6/1967; Trong thời gian báo động liên tục, Bác phải lên xuống hầm nhiều lần mà sức khỏe của Bác lại yếu nên các đồng chí trong Bộ Chính trị quyết định làm ngôi nhà liền kề hầm trú ẩn để Bác tiện việc lên xuống. Nhà 67 có tường đổ bê tông, cột sắt dày 60cm, chống được rốc két, máy bay bắn bất ngờ và tiện xuống hầm khi có báo động.

Đoàn thanh niên VP Chủ tịch Nước, VP Tỉnh ủy - VP UBND tỉnh Cao Bằng thăm quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

 Trong thời gian từ ngày 30/6/1967 đến trước ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ốm nặng, tại ngôi nhà này, nhiều cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị đã diễn ra để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tại đây, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bàn bạc, quyết định những vấn đề chiến lược, nhằm đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta tới toàn thắng và xây dựng chủ nghĩa xã hội miền Bắc. Cũng tại căn phòng nhỏ này, Người còn gặp cán bộ các ngành và ký những văn bản cuối cùng trước lúc đi xa. Ngày 17/8/1969, do sức khoẻ của Người rất yếu, bác sĩ đề nghị Người không lên nhà sàn nữa mà ở hẳn căn phòng này để chữa bệnh.

Đến thăm ngôi nhà 67, mọi người đều xúc động, Người đi xa để lại muôn vàn tình yêu cho mọi người, mọi lứa tuổi; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống giản dị, liêm khiết, tiết kiệm, là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.

 


Đoàn thăm quan tòa nhà Quốc hội

Trước đó, Đoàn đã đến thăm tòa nhà Quốc hội, được khởi công vào tháng 10/2009, tòa nhà Quốc hội mới tọa lạc trên đường Độc Lập, nhìn sang Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nằm cạnh di tích Hoàng thành Thăng Long.

Tòa nhà mới cao 39 m, có kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi. Với tổng diện tích 60.000 m2, có hơn 80 phòng họp lớn nhỏ, trong đó, phòng họp chính nằm ở trung tâm có hình tròn với sức chứa 600 người. Công trình được đánh giá quy mô, phức tạp nhất từ trước đến nay được các nhà thầu Việt Nam xây dựng. Nhiều trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống điện được vận hành tương đương một nhà máy.

Tác giả bài viết: Kim Cúc - Chi đoàn Văn phòng UBND
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc