Tuổi trẻ Báo Cao Bằng chung tay xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ hai - 11/07/2016 08:08 - Người đăng bài viết: Báo Cao Bằng
Ngày 9/7, các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Báo Cao Bằng với sức trẻ, sự nhiệt huyết, đến xã Quang Thành - một xã nghèo của huyện Nguyên Bình để thực hiện chương trình tình nguyện hè 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ Cao Bằng chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, đẩy mạnh các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016).

Đây là năm thứ 2 Chi đoàn Báo Cao Bằng phối hợp với Đoàn thanh niên xã Quang Thành tổ chức hoạt động tình nguyện tại xã Quang Thành nên tất cả khâu chuẩn bị từ quà tặng, như:  vở, quần áo đã được các ĐVTN Báo Cao Bằng chuẩn bị, đóng gói cẩn thận. Đúng 6 giờ, các ĐVTN có mặt đông đủ để xếp đồ lên xe sẵn sàng cho chuyến tình nguyện. Đồng chí Nông Thị Thúy Hằng, Bí thư Chi đoàn Báo Cao Bằng cho biết: Chi đoàn kết nối với Ủy ban MTTQ phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên vận động được nhiều vở mới, quần áo để chuẩn bị cho đợt tình nguyện hè, hy vọng những món quà sẽ là nguồn động viên góp phần giúp xã Quang Thành vượt qua khó khăn.  

Chi đoàn Báo Cao Bằng phối hợp với Chi đoàn xã Quang Thành tu sửa đường nông thôn tại xóm Khuổi Xả, xã Quang Thành (Nguyên Bình).

 Sau gần hai giờ vượt qua nhiều đèo dốc quanh co, các ĐVTN Báo Cao Bằng đến UBND xã Quang Thành trong sự đón tiếp nhiệt tình của các cán bộ, ĐVTN xã. Đồng chí Hoàng Văn An, Bí thư Đảng ủy xã Quang Thành cho biết: Quang Thành là xã vùng 3, có 12 xóm hành chính, 378 hộ dân với 1.745 nhân khẩu, 66% là đồng bào dân tộc Dao tiền, Dao đỏ. Xã có 285 hộ nghèo, chiếm 75,4%; 3 xóm chưa có đường ô tô; 1 xóm chưa có điện lưới. Diện tích đất nông nghiệp hơn 500 ha, người dân chủ yếu trồng ngô, lúa, lạc, đỗ tương, sắn…, chưa có loại cây trồng thế mạnh để thành hàng hóa. Xã hiện nay mới đạt 4/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tại UBND xã, Chi đoàn Báo Cao Bằng phối hợp với cơ quan, đoàn thể và các  tổ chức xã hội khác tặng 400 quyển vở cho Hội Khuyến học xã để làm quà tặng cho các học sinh nghèo vượt khó; tặng hơn 100 bộ quần áo (đã qua sử dụng) cho các hộ dân nghèo; tặng 5 suất quà cho thương binh, gia đình có công, gia đình liệt sỹ. Ông Nguyễn Văn Giai, thương binh hạng 4/4, xóm Pác Tháy xúc động: Được Chi đoàn Báo Cao Bằng đến thăm, tặng quà nhân Ngày Thương binh, liệt sỹ, tôi rất vui. Tôi sẽ phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ", cố gắng phát triển kinh tế, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình chính sách, ĐVTN Chi đoàn Báo Cao Bằng và ĐVTN xã Quang Thành giúp gia đình Lão thành cách mạng Bàn Nam Tú, xóm Nà Lèng khơi thông mương thoát nước, vệ sinh xung quanh nhà. Anh Chu Khánh Cường, cháu Lão thành cách mạng Bàn Nam Tú xúc động cho biết: Tôi cảm ơn các ĐVTN đã đến thăm hỏi, tặng quà, giúp gia đình tôi vệ sinh nhà cửa. Tôi mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để giúp đỡ những gia đình chính sách, người có công còn gặp khó khăn trong cuộc sống.

Chi đoàn Báo Cao Bằng tặng quà gia đình Lão thành cách mạng Bàn Nam Tú, xóm Nà Lèng, xã Quang Thành (Nguyên Bình).

Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Cao Bằng chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, đẩy mạnh các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hơn 30 ĐVTN Chi đoàn Báo Cao Bằng và Đoàn thanh niên xã Quang Thành đã tổ chức tu sửa, phát quang hơn 1 km đường nông thôn của 2 xóm Khuổi Xả, Pác Tháy, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng. Đoàn viên xã Quang Thành Bàn Văn Lợi hồ hởi chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hoạt động tình nguyện tại xã. Tôi thấy đây là một hoạt động rất có ý nghĩa. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện của xã để đóng góp sức trẻ vào chương trình xây dựng nông thôn mới, giúp xã ngày càng phát triển hơn.

Đợt tình nguyện còn là dịp để các ĐVTN hai đơn vị trao đổi về công tác Đoàn, các hoạt động tình nguyện. Anh Lý Hữu Nhất, Bí thư Đoàn thanh niên xã Quang Thành cho biết: Những hoạt động trong chương trình “Tình nguyện hè 2016” của Chi đoàn Báo Cao Bằng và Đoàn thanh niên xã Quang Thành mang lại rất nhiều ý nghĩa, đây là cơ hội để các ĐVTN hai đơn vị thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nhắc nhở các ĐVTN về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, luôn ghi nhớ và biết ơn của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, động viên các gia đình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình còn là dịp để hai chi đoàn học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện, nâng cao chất lượng Đoàn.

Rời Quang Thành trong cái nắng như đổ lửa nhưng tinh thần các ĐVTN Báo Cao Bằng rất vui tươi, phấn khởi vì đã tham gia được nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giúp xã Quang Thành ngày càng phát triển, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân.

Tác giả bài viết: Công Hải
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc