Cậu học trò Trường trung cấp Nghề với ước mơ sáng tạo

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/12/2013 21:38 - Người đăng bài viết: Lã Đức Tuân
Khoảnh khắc nhận giải thưởng

Khoảnh khắc nhận giải thưởng

Với mô hình “Máy bơm nước điều khiển từ xa sử dụng nguồn năng lượng gió", cậu học sinh năm thứ 2, Khoa Điện - Điện tử Trường Trung cấp Nghề tỉnh Mông Khánh Duy đã giành giải nhất Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng (TTNNĐ) toàn tỉnh lần thứ II, năm 2013.

Mông Khánh Duy, sinh năm 1994, quê ở xã Hòa Thuận, huyện Phục Hòa, là người con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em. Ngay từ nhỏ, em đã say mê với các loại máy móc, thiết bị. Nói về sản phẩm của mình, Khánh Duy chia sẻ: Từ nhỏ, em đã chứng kiến cuộc sống còn nhiều khó khăn của người dân quê mình do chưa có  điện lưới quốc gia, hằng ngày thiếu nước sinh hoạt... Đặc biệt là vào mùa khô, người dân phải đi gánh nước rất xa từ các mỏ nước. Vì thế, em luôn trăn trở và suy nghĩ làm sao khắc phục được những khó khăn này để cho người dân  đỡ vất vả. Ngay khi Đoàn trường phát động Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ toàn tỉnh lần thứ II, năm 2013, em đăng ký tham gia vì cho rằng đây là cơ hội để thực hiện những ước mơ ấp ủ bấy lâu nay.

Mông Khánh Duy nhận Bằng khen và Giấy chứng nhận đoạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn tỉnh lần II, năm 2013 với sản phẩm "Máy bơm nước điều khiển từ xa sử dụng nguồn năng lượng gió".

 

Với những kiến thức được học trong trường và sự tạo điều kiện, giúp đỡ của các thầy cô giáo, Khánh Duy mày mò, tìm kiếm vật liệu để chế tạo sản phẩm. Tuy nhiên trong quá trình đó, em gặp không ít khó khăn, nhiều lần lắp vào rồi lại tháo ra. Song với niềm đam mê cháy bỏng, sau hơn 2 tháng em cho ra đời mô hình “Máy bơm nước điều khiển từ xa sử dụng nguồn năng lượng gió". Mô hình của em được chế tạo từ các vật liệu, thiết bị linh kiện có sẵn trên thị trường, như: quạt gió, máy bơm, linh kiện điện tử, gỗ ép công nghiệp…, mạch điện đơn giản nên có thể áp dụng dễ dàng.

Với mô hình này, Khánh Duy giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn tỉnh lần thứ II, năm 2013. Sản phẩm này cũng vinh dự được chọn là 1 trong 7 sản phẩm  đại diện cho tỉnh Cao Bằng tham dự Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ toàn quốc lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội ngày 13/10 vừa qua và đoạt giải khuyến khích.

Lần đầu tiên tham gia cuộc thi đã giành được giải cao, Khánh Duy vẫn chưa thực sự hài lòng. Hiện nay, sản phẩm chỉ dừng lại ở dạng mô hình mô phỏng, ứng dụng trong phạm vi giảng dạy tại các trường nghề, giúp cho các học sinh tiếp thu nhanh hơn trong các bài học thực hành.

Với niềm đam mê, sự sáng tạo của Mông Khánh Duy, hy vọng rằng trong tương lai, em sẽ tiếp tục chế tạo thành công nhiều sản phẩm, được áp dụng trong thực tế, giúp ích cho nhiều người dân như em hằng mong muốn.

Tác giả bài viết: Quỳnh Trang
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc