Đoàn Khối các cơ quan tỉnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ hai - 11/11/2013 23:02 - Người đăng bài viết: Lã Đức Tuân
Học tập và làm theo lời Bác

Học tập và làm theo lời Bác

“Tuổi trẻ chúng tôi hôm nay sinh ra không một lần được gặp Bác Hồ nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác mãi mãi khắc ghi trong trái tim tôi với sự ngưỡng mộ tôn kính và lòng biết ơn vô hạn…”
 Với nhận thức sâu sắc về việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Cao Bằng luôn có những ý tưởng, sáng kiến làm theo lời Bác gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác chuyên môn và trong việc học tập.
Từ nhận thức đến hành động …
Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không phải chịu đựng sự đau thương của cảnh “nước mất nhà tan” của kiếp “nô lệ” khổ nhục, phát huy truyền thống cha anh đã hy sinh xương máu giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh …tuổi trẻ hôm nay coi việc rèn luyện đạo đức cách mạng là thước đo lòng cao thượng của mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên. Cán bộ đoàn viên, thanh niên làm theo lời Bác dạy: “Mọi việc thành hay bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách mạng hay là không”; “phải có chính trị trước rồi có chuyên môn”; “chính trị là đức, chuyên môn là tài. Có tài mà không có đức là hỏng... Đức phải có trước tài”; “cũng như sông thì có nguồn mới có nước. Không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức. Không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân...”. Vì vậy, cần phải nghiêm túc phê và tự phê bình, kiên quyết chống quan liêu, chống chủ nghĩa cá nhân, chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực, để xây dựng bằng được nếp sống đẹp, sống giản dị, chân thành, khiêm tốn, hết lòng vì dân, vì nước, nói phải đi đôi với làm; phải ra sức học tập, không ngừng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, không ngừng tu dưỡng đạo đức cách mạng.
Quá trình triển khai thực hiện…
Nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành nhiều văn bản tới toàn Đoàn: Kế hoạch số 08 KH/ĐTN ngày 16/1/2012 Kế hoạch đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên thanh niên giai đoàn 2011 – 2015, Hướng dẫn số 172 HD/ĐTN ngày 4/7/2012 triển khai học tập chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hướng dẫn số 92 HD/ĐTN ngày 6/6/2013 Hướng dẫn học tập chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu, tiên phong của cán bộ đoàn viên; xây dựng phong cách của người cán bộ Đoàn, hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới …Hàng năm, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chỉ đạo đồng loạt các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức đăng ký thực hiện công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn Đoàn có 48 công trình được đăng ký thực hiện trong năm 2013, 71 phần việc làm theo lời Bác được thực hiện bởi các Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Khối. Nhiều cơ sở đoàn đã đăng ký và xây dựng các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về chung tay xây dựng nông thôn mới tại vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn trong tỉnh, mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như: Công trình đường bê tông nông thôn, truyền thông cấp phát thuốc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tập huấn chuyển giao công nghệ tin học … của các đơn vị: Đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi đoàn Văn phòng Tỉnh Đoàn, chi đoàn Cục Thuế tỉnh, chi đoàn Sở Thông tin  và Truyền thông …
 
Kết quả đạt được…
Đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh là những cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên, là nguồn nhân lực quan trọng trong thời kỳ hội nhập và phát triển của quê hương cần phải có những ý tưởng, sáng kiến làm theo lời Bác gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả trong học tập và trong công việc. Nếu không làm được điều này thì chỉ là khẩu hiệu suông. Để góp phần đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, việc phát hiện, biểu dương điển hình tiên tiến, nhân tố mới, người tốt, việc tốt, nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày, để “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” … là yếu tố cần thiết. Vì vậy trong những năm qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đều có những hình thức khen thưởng với những đoàn viên thanh niên tiêu biểu có đạo đức, lối sống tích cực, cống hiến trong công việc chuyên môn, thành tích cao trong học tập tùy theo mức độ để biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền và nhân rộng.
 
Tác giả bài viết: Lý Thị Hảo
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc