Chi đoàn Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học Công nghệ tham quan khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong

Đăng lúc: Thứ hai - 02/06/2014 05:03 - Người đăng bài viết: Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng
Thực hiện kế hoạch số 68 - KH/TĐTN - TG, ngày 28/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngay sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 - 01/6/2014), ngày 02/6/2014, chi đoàn Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Cao Bằng đã tổ chức cho các đoàn viên đi tham quan và dâng hương tại khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng, công lao to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong - người con ưu tú của quê hương Cao Bằng, đối với cách mạng Việt Nam, tại làng Nà Toàn, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp các đoàn viên trong Chi đoàn hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động cách mạng cũng như những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của đất nước, qua đó rút ra bài học cho bản thân về việc rèn luyện ý chí cách mạng, sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong  đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng với nhiều tên gọi khác nhau như: đồng chí Hoàng, Lẩu Voàng, Trần Tín, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, Cụ Vũ, sinh ngày 01/6/1904, tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng nay là phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng. Ngay từ khi còn trẻ đồng chí đã sớm bộc lộ tư tưởng yêu nước, chống thực dân pháp xâm lược.

Những năm 1924 -1926 đồng chí Hoàng Đình Giong là một thanh niên yêu nước tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đang theo học tại trường Bách Nghệ (Hà Nội), đã tích cực tham gia các phong trào bãi khóa của học sinh Hà Nội, tham gia tổ chức lễ lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh. Sau một thời gian hoạt động tại Hà Nội, đồng chí trở về Cao Bằng, vận động một số thanh niên và học sinh ở châu Hòa An và Hội thanh niên yêu nước, năm 1927 đồng chí sang Trung Quốc tham gia hoạt động cách mạng, tiếp thu chủ nghĩa Mác – LêNin, tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, tháng 12/1929 đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Chi bộ đảng ở Long Châu (Trung Quốc) được thành lập, đồng chí được bầu làm Bí thư chi bộ, được Đảng trực tiếp giao nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng - Lạng Sơn và các tỉnh vùng Đông Bắc.

Ngày 01/4/1930 Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được thành lập, mở ra bước ngoặt mới cho phong trào cách mạng ở Cao Bằng…, với những thành tích xuất sắc đồng chí được cử làm trưởng đoàn đại biểu xứ ủy Bắc Kỳ đi dự Đại hội lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Ma Cao (Trung Quốc), tháng 3/1935 đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng khóa I.

Tháng tám năm 1945, đồng chí là Trưởng Ban khởi nghĩa tỉnh, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành chính quyền ở Cao Bằng, cách mạng tháng tám thành công đồng chí được Bác Hồ đặt tên là Võ Văn Đức, giao nhiệm vụ Chỉ huy đoàn quân Nam tiến vào Nam Bộ chiến đấu, chống thực dân Pháp. Đồng chí trải qua các cương vị: Chính ủy quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) đầu tiên của khu 9, Khu Bộ trưởng khu 6. Năm 1947, đồng chí đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh tại mặt trận Ninh Thuận.

Với những cống hiến và công lao đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, năm 1988 Đảng và Nhà nước đã truy tặng đồng chí Huân chương cao quý - Huân chương Hồ Chí Minh, năm 2009, đồng chí được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã xây dựng khu lưu niệm đồng chí tại Làng Nà Toàn, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng.

Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc đã trở thành tấm gương cao đẹp về phẩm chất cách mạng của người chiến sỹ trung kiên, người con tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

 

 

Tác giả bài viết: Đoàn Sở KH & CN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc